Đại gia Nhật đầu tư hàng chục tỷ đô la vào bất động sản Việt Nam

Đại gia Nhật đầu tư hàng chục tỷ đô la vào bất động sản Việt Nam

Những tập đoàn lớn Nhật Bản như: Sumitomo Construction, Hitachi, Tokyo Metro, Mitsubishi Corporation,…đang có những hành động thể hiện sự quan tâm vào thị trường và phát triển hạ tầng tại 2 thành phố lớn tại Việt Nam là Hà Nội và Tp.HCM. Những kế hoạch lớn hàng tỷ đô la sẽ hình thành dọc các trục đường Võ Nguyên Giáp phía Bắc Hà Nội.

Dự án được phát triển chia thành 3 giai đoạn trên tổng diện tích 2080ha với chiều dài 11km từ khu vực cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Theo thông tin thu thập được từ bà Nguyễn Thị Nga – chủ tục tập đoàn BRG và cũng là chủ đầu tư dự án cho biết: giai đoạn 1 Sumitomo và BRG triển khai dự án Thành phố thông minh với tổng ngân sách lên đến 4,2 tỷ USD trên tổng quy mô 272ha gồm 5 phân đoạn tương ứng. Với sự đầu tư quy mô và ngân sách vững mạnh từ tập đoàn lớn, hứa hẹn sẽ thu hút và nhộn nhịp của thị trường nhà đất khu phía Bắc Hà Nội.nha-ban-dau-tu-bds

Không chỉ dừng lại khu vực Hà Nội với dự án phát triển khu đô thị thông minh trong tương lai mà đại gia Nhật còn dự tính định hướng phát triển và xây dựng nhiều dự án hàng tỷ đô la khu vực phía Nam tại Tp.HCM. Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA (Hiệp hội bất động sản Tp.HCM) tiết lộ tại hội thảo phát triển đô thị giữa HoREA và J-CODE gần đây thì các tập đoàn lớn khác Nhật Bản: Hankyu, Creed Group,…cũng đang quan tâm đến định hướng phát triển này.

Cụ thể, hàng loạt các dự án đầu tư chỉnh trang tại Tp.HCM với quy mô 30.000 tỷ cần di dời và tái định cư do tình trạng thiếu vốn trầm trọng. Các dự án tập trung khu vực quận 4, quận 7 và quận 8 và hiện nay còn 21.850 căn nhà trên và ven kênh rạch. Trong đó, dự án Nam Kênh Đôi (quận 8) có chi phí phát triển và xây dựng lên đến 12.800 tỷ đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía J-CODE.

Theo tờ Nikkei trước đó, việc quy hoạch, phát triển và xây dựng đô thị tại Việt Nam nói chung, tại Hà Nội, Tp.HCM nói riêng là nỗ lực triển khai của Thủ tướng Shinzo Abe cùng chính phủ Nhật Bản trong việc thúc đẩy quan hệ với các nước đang phát triển ở hạng mục đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao.

Tại hội thảo vừa qua, ông Keiji Kimura – Chủ tịch J-CODE cũng cho hay: các doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm thực sự đến lĩnh vực quy hoạch, phát triển và xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị tại Việt Nam. Những nhà đầu tư khu vực trên có cơ hội thu hồi vốn dựa trên hợp đồng BT. Cụ thể, 23ha đất thành phố dùng để thanh toán cho nhà đầu tư dự án thuộc dạng di dời và tái định cư.