Mua nhà chung cư – hãy xác định rõ 7 yếu tố sau.

Hiện nay các cặp vợ chồng trẻ thường chọn căn nhà chung cư để làm tổ ấm của mình thay vì mua đất làm nhà bởi giá cả của nó phù hợp hơn, nhưng cũng có không ít các trường hợp tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân về chất lượng công trình, về dịch vụ, ….để tránh rơi vào trường hợp đó bạn cần xác định rõ 7 yếu tố sau khi mua nhà chung cư.

Xác định rõ khả năng tài chính khi mua căn hộ

Trước khi quyết định mua nhà, bạn phải biết chắc chắn nguồn tài chính của mình (có thể huy động người thân thậm chí vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp nhưng phải đảm bảo trả được) để xác định chọn mua căn hộ cao cấp, căn hộ thương mại hay căn hộ giá rẻ cho hợp lý.

khobac25
Tiền – yếu tố quan trọng nhất trong việc mua nhà.

Vị trí căn hộ đóng vai trò quan trọng

Vị trí căn hộ có ảnh hưởng rất lớn đến việc mua hay không mua căn nhà bởi nó,liên quan đến giá củ căn nhà cũng như tạo sự thuận tiện cho công việc của bạn, việc học hành của con cái. Thông thường khi mua nhà chủ đầu tư sẽ chọn nơi gần chợ, trường học, nơi làm việc,….

Tìm hiểu cặn kẽ thông tin dự án

Khi mua căn hộ chung cư, bạn nên tìm hiểu kỹ một số thông tin như:

  • Về chủ đầu tư như: năng lực, uy tín , giấy phép đầu tư và xây dựng của dự án…
  • Về dự án: tiến độ bàn giao nhà, chất lượng công trình hay một số giấy tờ pháp lý liên quan như sổ đỏ với khu đất và những vấn đề quy hoạch kèm theo.

Lưu ý đến hợp đồng, giá cả và điều kiện thanh toán

Bên bán sẽ đưa ra hợp đồng mua bán có nhiều lợi ích hơn cho họ còn bên mua phần lớn là có trách nhiệm và nghĩa vụ chính vì thề bạn nên đọc kĩ hợp đồng trước khi ký.

Giá cả căn hộ sẽ dễ bàn hơn nếu dự án đã hoàn thành khi đó bạn sẽ đánh giá được chất lượng công trình, nhưng còn đối với dự án đang dở dang thì bạn hãy yêu cầu chủ đầu tư cam kết chất lượng công trình thời điểm bàn giao, phụ lục đính kèm cần mô tả đầy đủ mức độ hoàn thiện của căn hộ và các tiện ích đi kèm.

Tìm hiểu rõ môi trường sống

Khi mua nhà bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố này bởi nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bạn cũng như gia đình bạn, hãy loại bỏ những vị trí có môi trường kém như: rác thải, ô nhiễm tiếng ồn, mật độ dân cư đông… hãy lựa chọn vị trí có không khí trong lành, đường xá thuận tiện,….

Lưu ý về chỗ đỗ xe

Bạn cần quan tâm đến phí gửi xe, tiêu chuẩn gửi xe như một căn hộ được gửi tối đa bao nhiêu xe máy, bao nhiêu ô tô để tránh xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn với chủ đầu tư sau khi kí hợp đồng, mà biện pháp tốt nhất là cũng nên ghi rõ điều này trong hợp đồng.

160835_chung-cu-151-nguyen-duc-canh-bai-de-xe
Bãi đỗ xe chung cư

Hệ thống báo cháy và an ninh tòa nhà

Trên thực tế có không ít những vụ cháy chung cư khiến chúng ta hoang mang, khiếp sợ và mọi người chúng ta không ai có thể lường trước được mọi rủi ro nên cần có thể thống phòng bị chu đáo đặc biệt là hệ thống báo cháy và an ninh.

Bạn hãy chắc chắn rằng hệ thống báo cháy của tòa nhà đảm bảo chất lượng cũng như an ninh tòa nhà được đảm bảo với hệ thống camera, bảo vệ,…