Nhà ở giá rẻ vẫn là phân khúc chủ lực trên thị trường 2016

Các chuyên gia, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) nhận định, năm 2016, nhà ở giá rẻ vẫn là phân khúc chủ lực khi năm 2015 khép lại với nhiều dấu hiệu tích cực cả về thanh khoản, giao dịch lẫn tín dụng.

Thành tựu của năm 2015 đem lại sẽ tiếp tục tạo đà cho BĐS năm 2016 phát triển sôi động và mạnh mẽ hơn, nhất là ở phân khúc nhà ở thấp và trung bình. Đây cũng là cơ hội cho những ai có ý định mua nhà, đặc biệt cho những người có thể tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi.

chung-cu-gia-re

Với sự quan tâm và hỗ trợ của Nhà nước bằng các chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới thị trường BĐS, 2016 sẽ tiếp tục là năm chuyển mình của thị trường. Trong số đó, phân khúc nhà ở với giá bán dao động trên dưới 1 tỷ đồng tiếp tục là phân khúc chủ lực bởi phù hợp với nhu cầu, khả năng thanh toán của người dân.

Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Phạm Sỹ Liêm cho hay, điều đáng chú ý là thị trường BĐS sẽ hồi phục và chỉ những dự án được xây dựng có cơ sở hạ tầng hoàn thiện; được xây dựng bởi các chủ đầu tư uy tín, giàu kinh nghiệm và tiềm lực tài chính vững vàng mới có được chỗ đứng trên thị trường.

Phân khúc chủ đạo sẽ là nhà cho người thu nhập thấp (có diện tích dưới 70m2m, giá bán dưới 15 triệu), tạo lên sự sôi động bởi đây là những dự án có giá bán phù hợp, tính thanh khoản cao.

Ngoài ra, trong nhiều năm qua, giá nhà ở đã giảm tới điểm hoà vốn, khó có thể giảm hơn nữa. Do đó, năm 2016 sẽ chứng kiến cuộc chiến của các doanh nghiệp định hướng sản phẩm là những căn hộ nhỏ, giá bán trung bình cùng với sự xuất hiện của các siêu đại gia. Điều đó cũng sẽ giúp tăng nguồn cung nhà ở phù hợp với nhu cầu, khả năng của đa số người dân…

Nhắc tới phân phúc nhà ở sẽ tiếp tục phát triển và dẫn dắt thị trường BĐS trong năm 2016, theo đa số các chủ đầu tư BĐS, phân khúc nhà ở xã hội sẽ tiếp tục được kỳ vọng là dòng sản phẩm đầu tư chủ lực trong năm tới. Bởi vì, thị trường BĐS năm 2016 sẽ tăng trưởng rõ nét sau một thời gian dài được nhận định là thoát đáy và đang tích lũy để có thể bước vào chu kỳ mới.

Nguyên nhân quan trọng của sự tăng trưởng là các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS của Chính phủ đang và sẽ phát huy tác dụng. Niềm tin của người mua nhà đối với thị trường đã dần được hồi phục, nhiều người đã quyết định mua nhà chứ không còn tâm lý chờ đợi giá giảm tiếp. Điều đó có thể nhìn thấy từ cơn sốt nhà ở xã hội, thương mại giá rẻ trong thời gian vừa qua.

Bên cạnh đó, thị trường BĐS sẽ diễn biến tích cực hơn nữa nếu như lãi vay vẫn ở mức thấp, các chính sách vĩ mô vẫn ổn định. Phân khúc trung bình – trung bình khá tiếp tục là phân khúc chủ chốt do nhu cầu chưa được đáp ứng hết song bên cạnh đó cũng sẽ có dấu hiệu lên ngôi của dòng sản phẩm cao cấp hơn (hạng A và hạng B). Phân khúc nghỉ dưỡng được nhận định sẽ trở lại trong năm 2016.

Thêm nữa, phân khúc đất nền vẫn được ưa chuộng bởi giá bán không cao và khách hàng có thể linh hoạt trong quá trình xây dựng. Các phân khúc văn phòng, khách sạn tại Tp.HCM, Hà Nội… cũng sẽ có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực vì có sự cải thiện rõ rệt về những chính sách, thu hút đầu tư nước ngoài…

Cần phải nhìn nhận rằng, song hành cùng các tác động mạnh mẽ của Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở sửa đổi, việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất huy động trong năm nay đã góp phần tạo sức nóng, đánh tan tảng băng BĐS bằng đà hồi phục bền vững. Lợi thế BĐS giai đoạn 2015-2016 là cơ sở hạ tầng sẽ phát triển với tốc độ phát hành trái phiếu tăng mạnh, điều đó sẽ giúp thị trường phục hồi tốt hơn.

Dù thị trường BĐS đang có dấu hiệu phục hồi song về cơ bản vẫn tiếp tục khó khăn trong năm tới, rủi ro lớn nhất của thị trường này vẫn là nợ xấu. Một số chuyên gia kinh tế dự báo, có thể năm nay sẽ hình thành mặt bằng lãi suất mới mặc dù không tới mức “đảo lộn” song đủ cản trở đà hồi phục của thị trường chung. Đặc biệt là khi hầu hết các doanh nghiệp, chủ đầu tư vẫn phải vay với lãi suất ở mức trên 10%/năm và thị trường BĐS dường như vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào ngoài gói  tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Theo nhiều chuyên gia, phân khúc nhà ở giá rẻ và giá trung bình sẽ tiếp tục là điểm sáng trên thị trường BĐS năm 2016. Trong các năm tới, thị trường BĐS có nhiều tiềm năng để phát triển. Kỳ vọng này hoàn toàn có cơ sở bởi thực tế nguồn cung trên thị trường chưa thể đáp ứng hết nhu cầu người dân, diện tích nhà ở xã hội, nhà giá rẻ hiện nay mới chỉ đạt một số lượng khiêm tốn.

Song, để không mất niềm tin vào thị trường, đặc biệt là thị trường nhà chung cư giá thấp, trung bình, các chủ đầu tư cần phải chú ý đến chất lượng công trình, quản lý tòa nhà phải thật sự hướng đến lợi ích của khách hàng…

(Theo Báo Xây dựng Online)

6 Comments

  1. daftar sbobet Asia Tháng Bảy 12, 2018
  2. lenovo 920 vs c930 Tháng Tư 9, 2019
  3. fit-ness Tháng Năm 21, 2019
  4. Milano info Tháng Năm 21, 2019
  5. Jeannie Tháng Ba 18, 2020
  6. a Tháng Chín 21, 2020

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.