Tiết lộ những lưu ý khi đầu tư đất nền để mang lại hiệu quả cao.

Hiện nay việc mua bán đất nền mang đến cho khách hàng siêu lợi nhuận nhưng cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ gặp phải mức độ rủi ro lớn, để tránh rủi ro cho dự án đầu tư đất nền của mình thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau.

Rủi ro pháp lý

Đất nền thường được đầu tư dưới nhiều hình thức nhưng nó phụ thuộc lớn vào sự điều chỉnh chính sách quản lý đô thị tại từng thời điểm, kênh đầu tư này thường có pháp lý phức tạp, mang tính chất địa phương đặc biệt có thể thay đổi liên tục tùy vào tình hình thực tế.

04Thg82016080841_dat-nen-binh-duong
Đất nền hút nhà đầu tư hiện nay.

Chỉ cần một sai sót nhỏ trong quá trình chuẩn bị thủ tục pháp lý cũng có thể hiện dự án đất nền của bạn đóng băng,bạn sẽ rơi vào trường hợp:

  • Không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng từng nền.
  • Không được tách thửa.
  • Đất sẽ bị bỏ hoang.

Rủi ro khi đầu tư mua khu đất tách thửa không có lộ giới hẻm?

Trên thực tế người mua đất nền thường đặt tiền trước vài đợt để chọn loa đất đang tách thửa nhưng việc tách thửa có thể bị dừng lại nếu khu đất đó không có lộ giới hẻm và đương nhiên người mua đất sẽ phải chịu thiệt về việc tách thửa bị dừng lại thậm chí kéo dài vô thời hạn.

Thời điểm nào dự án đất nền tại Tp.HCM được phép bán?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì đất nền được phép bán khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (chia ra từng nền).

20160617_025515_310315_0

Tuy nhiên, trên thực tế thì bên bán và bên mua có thể thỏa thuận với nhau bằng hợp đồng góp vốn để thuận tiện cho quá trình chuẩn bị thủ tục hồ sơ.

Không nên đầu tư đất có sổ đứng tên chung nhiều người?

Nếu đất nền thuộc quyền sở hữu của nhiều người hoặc hộ gia đình thì khi thực hiện giao dịch cần có sự đồng ý của tất cả các thành viên liên quan khiến cho chúng ta vấp phải thủ tục rườm rà, mất thời gian. Thậm chí nếu không may xảy ra tranh chấp, bất đồng giữa các thành viên đó thì giao dịch sẽ không thể thành công.

Thiệt hại khi đầu tư nền đất trong một dự án hoang?

Khi đầu tư vào một dự án hoang thì nhà đầu tư sẽ mất chi phí cơ hội khi:

  • Đất bị giảm giá trị.
  • Không thể tăng giá đất như kì vọng ban đầu.

Loại nền đất nào phù hợp với quy định tách thửa của Tp.HCM?

Tại Tp.HCM, quy chuẩn tách thửa đất ở (thổ cư) Khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú được quy định khá rõ trong 3 trường hợp sau:

  • Được phép tách thửa với nền đất 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m.
  • Được phép tách thửa nền đất 45m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m.
  • Được phép tách thửa nền đất 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới dưới 20m đủ điều kiện tách thửa.

Đối với việc tách thửa đất ở (thổ cư) tại các huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè được xếp vào Khu vực 3 của Tp.HCM thì như sau:

  • Được tách thửa với nền đất đạt 120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 7m.
  • Được tách thửa với nền đất đạt 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m

Ngoài ra, khu đất được tách thửa phải đảm bảo hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và kết nối, đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu.

Với quy định trên thì khi đầu tư đất nền phân lô tại các huyện vùng ven với diện tích thửa đất càng nhỏ thì nhà đầu tư càng nên thận trọng cần rà soát kỹ xem tính bên bán có thể tách thửa và cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật được không?

Hợp đồng góp vốn mua đất nền có thế chấp ngân hàng được không?

Theo như quy định hiện hành của nhà nước Việt Nam thì hợp đồng hợp đồng góp vốn không thể mang đi thế chấp ngân hàng chính vì thế nếu chủ hợp đồng này mang đi thế chấp, ngân hàng cũng không chấp nhận thế chấp.