Tổng dư nợ tín dụng BĐS đạt hơn 471.000 tỷ đồng

Theo NHNN (Ngân hàng Nhà Nước) công bố tổng dư nợ tín dụng trong các hoạt động quy hoạch, đầu tư và kinh doanh bất động sản quý 4/2017 đạt hơn 471.000 tỷ đồng. Trong đó: 100.000 tỷ đồng cho việc đầu tư, kinh doanh dự án khu đô thị cao tầng; 102.413 tỷ đồng cho việc phát triển nhà đất ở; 100.083 tỷ đồng cho việc vay tài chính xây dựng, hoạt động sửa chữa và mua nhà ở hay cho thuê, tiền lương, tiền công,…và 112.561 tỷ đồng cho việc vay kinh doanh ngành nghề khác.

Ngoài ra, tình hình tăng trưởng mạnh GDP và nền kinh tế vĩ mô tạo nền tảng trong sự phát triển và xây dựng thị trường bất động sản trong năm 2018. Nhận định này của NHNN là có cơ sở khi tín dụng Chính phủ và BẤT động sản tăng lên 20% so với cùng kỳ năm trước giúp thị trường có thêm nguồn tài chính vững mạnh.

Vì vậy, trong thời gian tới NHNN vẫn tiếp tục cấp tín dụng cho lĩnh vực này và tập trung vào các phương án vay vốn khả thi, dự án hay khách hàng có năng lực tài chính mạnh. NHNN ưu tiên duyệt và xem xét cho vay đối với những chủ đầu tư cần thực hiện dự án nhà ở xã hội thuộc phân khúc trung cho những người có thu nhập thấp và trung bình có hiệu quả và khả năng tiêu thụ tốt.

Mặt khác, NHNN cũng có những phương án chỉ đạo và kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng và mức độ tín dụng vào lĩnh vực bất động sản với mục đích tránh dồncục, có tính thời vụ và kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực tăng trưởng nóng.

Theo ông Sử Ngọc Khương _ Giám đốc Savills cho biết thêm: công ty BĐS niêm yết sẽ là mục tiêu đầu tư hay hợp tác ưu tiên cho những nhà đầu tư có chiến lượng và phát triển trong và ngoài nước. Cụ thể, các quỹ đầu tư vốn trong và ngoài nước trong thời gian gần đây đã hiện diện trong cơ cấu sở hữu công ty BĐS niêm yết trên sàn chứng khoán Nam Long và Năm Bảy Bảy. Ông Khương nhận định xu hướng này sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Bởi những nhà đầu tư đang tìm đến doanh nghiệp niêm yết uy tín và có tiếng tăm nhằm mục đích tin tưởng hoàn toàn giao vốn đầu tư.

Khi các doanh nghiệp có chiến lượng mở bán và đánh giá phù hợp phân khúc, đối tượng khách hàng và hiệu quả đồng nghĩa góp phần giúp thị trường đô thị có chuyển hướng tích cực, sôi động trở lại. Theo khảo sát và đánh giá, số căn chào bán mới và số căn tiêu thụ đều tăng, đây là chiều hướng sẽ được áp dụng trong năm 2018.