Tổng hợp những sai lầm thường mắc khi mua nhà lần đầu.

Theo như đánh giá của Moneysense.ca thì có tới 80% người mua nhà lần đầu hối hận về việc chọn nhà của họ và dường như ai cũng muốn được chọn lại, nếu bạn không muốn mình cũng nằm trong số đó thì hãy tìm hiểu những sai lầm thường mắc phải khi mua nhà lần đầu.

Thích ngôi nhà được sắp xếp

Khi có nhu cầu bán nhà nhiều chủ nhà đã tìm đến sự giúp đỡ của các công ty thiết kế để bày biện lại đồ đạc trong nhà sao cho đẹp hơn, không gian thoáng hơn.

 

Lời khuyên cho bạn đừng vội thích thú ngôi nhà có cách bài trí bạn nhìn thấy mà hãy thử tưởng tượng mình sẽ bày những món đồ dùng của mình như thế nào, bạn cũng đừng quên kiểm tra đo đạc từng phòng xem có phù hợp với đồ đạc cũng như phong cách sống của mình không nhé!

mua-can-ho-chung-cu-can-nhung-luu-y-gi-2

Bị phân tâm khi đi xem nhà

Bạn nên đi xem nhà khi tinh thần thoải mái nhất và tuyệt đối không nên đi cùng trẻ em chúng sẽ khiến bạn phân tâm và nhanh chóng muốn kết thúc quá trình tìm hiểu, khám phá ngôi nhà dễ dẫn đến sự chọn bừa.

Lời khuyên cho bạn đó là nên đi cùng chồng hoặc những người có hiểu biết về kiến trúc, về xây dựng để có thể bàn bạc và đánh giá chính xác nhất về ngôi nhà.

Tin vào các con số trên giấy tờ

Nếu như trên giấy tờ của bạn ghi diện tích căn nhà là 150 mét vuông thì bạn cũng đừng vội tin bởi biết đâu người bán đã gộp cả ban công, hành lang,…vào tổng diện tích căn nhà.

Lời khuyên cho bạn là hãy mang theo thước dây khi đi xem nhà để có được kích thước chính xác nhất.

Không tìm hiểu về môi trường sống xung quanh

Bạn hãy tìm hiểu về môi trường xung quanh ngôi nhà mình muốn mua ví dụ như an ninh, đường xá, chợ, bến xe, dịch vụ vui chơi,…xem có phù hợp với nhu cầu của mình không, dù ngôi nhà có đẹp đến mấy mà cách xa chỗ làm việc, đường đi lại khó khăn hay an ninh không ổn định thì bạn cũng cần suy nghĩ kĩ lại.

nhung-luu-y-can-thiet-khi-mua-nha-chung-cu-2

Không làm phép so sánh

Đừng nên chỉ xem một căn nhà và vội vã quyết định bạn hãy so sánh vài ba ngôi nhà với nhau để tránh việc bị mua giá đắt cũng như tìm được nhà ưng ý nhất.

Lời khuyên cho bạn là nên khoanh vùng giá cả, địa điểm sau đó hãng tìm một vài căn để đến xem có hợp với mình không?

Bạn quên thương lượng nhiều thứ

Bạn đừng bao giờ quên những thương lượng sau khi đi mua nhà nếu cần:

  • Giá cả căn nhà, đồ nội thất trong nhà.
  • Thời gian nhận nhà.
  • Việc vay tiền ngân hàng, lãi suất, các khoản thế chấp,….

Bạn không tính hết các khoản phí

Khi mua nhà ngoài khoản tiền trả cho người bán thì bạn cần phải chịu nhiều loại phí kèm theo như thuế chuyển nhượng nhà đất, các chi phí về tiện ích, chi phí công chứng nếu bạn muốn thế chấp nhà để vay tiền….

Lời khuyên cho bạn là hãy dự tính hết những khoản phí này để có thể dự trù số tiền hợp lý trước khi quyết định mua nhà.