Tranh chấp chung cư và bài học cần rút ra.

Hiện nay những vụ tranh chấp chung cư ngày càng nhiều và có chiều hướng tăng cao từ mức độ đến quy mô so với trước, vậy người mua chung cư cần rút ra bài học gì sau những vụ việc này?

Tình trạng tranh chấp chung cư diễn ra ngày càng nhiều đặc biệt ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP, Hồ Chí Minh khi mà số lượng chung cư mọc lên như nấm nhưng chất lượng thì không đi đôi với số lượng do chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận mà quên đi quyền lợi của người mua nhà.

images

Nhưng hiện nay lỗi không chỉ do chủ đầu tư mà nhiều trường hợp là do người mua nhà khi họ phó mặc cho các đơn vị phân phối mà các đơn vị này muốn bán nhà nhanh và nhiều để thu phí nên họ quảng cáo quá về dự án đến khi nhận nhà thì lại không như vậy, khiến người mua nhà không ưng ý dẫn đến tranh chấp.

Theo như luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw nhận định, hiện nay các quy định pháp lý về xử lý tranh chấp chung cư không thể theo kịp quy mô tranh chấp bởi trên thực tế thì Nghị định, thông tư và các văn bản quy định về quản lý chung cư đều đã có đầy đủ, nhưng lại chưa có đủ chế tài và khung pháp lý xử lý tranh chấp chung cư, khiến tranh chấp chung cư vẫn bùng phát.

Người mua nhà thường không trang bị đầy đủ pháp lý cũng như ý thức vai trò tâm quan trọng của các nhân viên pháp lý nên thường bị động khi ký hợp đồng do chủ đầu tư soạn sẵn và tất nhiên trong số có những khoản quy định có lợi cho chủ đầu tư khi xảy ra tranh chấp.

Lời khuyên cho người mua nhà khi xảy ra tranh chấp chung cư

Khi bạn rơi vào trường hợp này thì hãy:

  • Bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề một cách đúng đắn.
  • Không có những hành vi vi phạm pháp luật như hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng.
  • Tiến hành thương lượng, hòa giải.
  • Nếu các bên không thể thống nhất được một thỏa thuận chung thì có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền. Trường hợp người dân muốn khởi kiện ra tòa án thì có thể tham khảo, nhờ tư vấn từ phía các chuyên gia pháp lý bất động sản, các luật sư có kinh nghiệm để hỗ trợ các thủ tục liên quan.mua-can-ho-chung-cu-can-nhung-luu-y-gi-1

Bài học rút ra sau những vụ tranh chấp chung cư.

Ngoài việc tìm hiểu kỹ căn nhà mình định mua thì hãy:

  • Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thông tin liên quan như giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của chủ đầu tư, các loại giấy phép xây dựng, quy hoạch, bản vẽ, thiết kế chi tiết dự án; xác định nguồn gốc cũng như mục đích sử dụng đất thông qua sổ đỏ; năng lực của chủ đầu tư dự án;..
  • Thống nhất rõ ràng với chủ đầu tư về diện tích căn hộ.
  • Thống nhất rõ ràng về tiến độ xây dựng, thanh toán, chất lượng xây dựng, phí dịch vụ chung cư, ….
  • Nên sử dụng bản hợp đồng mua nhà mẫu theo quy định của pháp lý Việt Nam.

Chúng tôi mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn không rơi vào tình trạng tranh chấp chung cư để tránh mất thời gian, mất sức,….và bạn đừng quên gọi đến số 0933.26.11.66 nếu cần tư vấn mua chung cư giá rẻ.