Xây dựng công viên hòa bình Mỹ Lai gần 350 tỷ đồng

Xây dựng công viên hòa bình Mỹ Lai gần 350 tỷ đồng

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo cung cấp thông tin dự án Công viên hòa bình Mỹ Lai và giới thiệu tại Tp.HCM về Quỹ hòa bình. Dự kiến xây dựng công viên hòa bình Mỹ Lai với tổng kinh phí lên đến 350 tỷ đồng trên tổng diện tích 41ha đã được ông Đặng Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi xác nhận ngày 7-3-2018 vừa qua. Để xây dựng dự án này, dự kiến 150 hộ dân bị ảnh hưởng, khoảng 20 hộ phải di dời và những hộ còn chuyển đổi mô hình canh tác.

Công viên hòa bình Mỹ Lai được xây dựng cạnh khu du tích Sơn Mỹ với mục đích tưởng nhớ 504 thường dân đa số gồm phụ nữ và trẻ em trong 4 giờ đổ bộ. Họ đều là những nạn nhân vô tội bị thảm sát vào ngày 16-3-1968 trong chiến tranh quân đội Mỹ. Vụ việc này gây chấn động trên toàn dư luận chính nước Mỹ khi phát giác 1 năm sau chiến tranh. Giờ đây với dự án công viên hòa bình Mỹ Lai (nay thuộc xã Tịnh Khê, Thành phố Quảng Ngãi) sẽ mang nhiều thông điệp hòa bình, đưa vào hệ thống giáo dục và tiếp thêm sức mạnh đến các thế hệ trẻ sau.my_lai_123

Cụ thể, dự án xây dựng khu vực phía Bắc khu di tích để những hình ảnh chiến tranh đều được khép lại bằng hòa bình khi thực khách đến thăm. Bà Trương Ngọc Thủy – chủ tịch Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai cũng cho biết thêm, công viên sẽ kết nối với những công viên hòa bình thế giới tại Hiroshima và nagasaki (Nhật Bản).

Theo quy hoạch từ UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận, phạm vi xây dựng của công viên Hòa Bình khoảng 25,6ha trên tổng quy mô dự án 41ha. Tổng vốn đầu tư chính xác là 348 tỷ đồng từ nhiều nguồn tài trợ khác nhau: quỹ hòa bình Mỹ Lai, các mạnh thường quân trong và ngoài nước. Dự án đang bắt đầu xây dựng và dự kiến hoàn thành trong 3 đến 5 năm.

Bên cạnh việc xây dựng công viên hòa bình Mỹ Lai, nhà đầu tư còn hỗ trợ người thân của các nạn nhân, người dân trong vụ thảm sát chiến tranh năm 1968 phát triển xây dựng, kinh tế, văn hóa và xã hội ngày càng vững mạnh.

Ngoài ra, ông Đặng Ngọc Dũng cũng nói rằng công viên hòa bình Mỹ Lai sẽ trở thành biểu tượng không chỉ riêng của Quảng Ngãi mà còn là biểu tượng của cả dân tộc Việt Nam. Nó mang trong mình dấu ấn mạnh mẽ khu vực miền Trung hướng tới mục tiêu giáo dục trong tương lai cho các thế hệ sau. Và đặc biệt truyền thông điệp về khát vọng hòa bình, lòng yêu nước và phản đối chiến tranh.